Quản lý lưu lượng sử dụng Internet trong Windows 7

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về dung lượng khi sử dụng Internet gói không giới hạn – Unlimited Data Plan, tuy nhiên đối với những người dùng theo hình thức ngược lại thì việc quản lý, giám sát lưu lượng sử dụng sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp dịch vụ – ISP còn hạn chế việc truy cập tài khoản của người dùng nếu họ phát hiện đã dùng quá mức bandwidth cho phép, do vậy việc kiểm tra lưu lượng đã sử dụng cũng trở nên vô vùng quan trọng.Thực tế trong Windows 7 không hề có bất kỳ ứng dụng hỗ trợ nào giúp chúng ta giám sát được những gì đã sử dụng, nhưng thay vào đó thì các bạn có thể sử dụng một số tiện ích hỗ trợ khác để thực hiện được công việc này.


1. NetStat Live:


Ứng dụng đầu tiên được đề cập tới ở đây là NetStat Live – NSL, là 1 chương trình nhỏ gọn sử dụng giao thức kết nối TCP/IP và có cơ chế quản lý, giám sát tất cả luồng traffic vào và ra khỏi hệ thống (chỉ tính lượng traffic, không bao gồm dữ liệu – data), hiển thị qua biểu đồ như hình dưới:


giao diện chính của NetStat Live


Bên cạnh đó, NetStats Live còn theo dõi mức sử dụng CPU của hệ thống, khoảng thời gian dữ liệu trên máy tính của bạn “di chuyển” tới máy khác qua môi trường Internet. Do vậy, nếu thấy tốc độ kết nối gặp trục trắc, bạn có thể biết được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là ở đâu.


2. tbbMeter:


Tương tự như trên, tbbMeter có thể coi là 1 dạng “thước” đo lượng bandwidth Internet đã và đang sử dụng, đi kèm với chức năng hiển thị qua biểu đồ, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc giám sát lượng dữ liệu nhận và gửi đi qua Internet trong chế độ thời gian thực.


ứng dụng tbbMeter


Ưu điểm rất dễ nhận thấy của tbbMeter là khả năng tùy chỉnh cao, người dùng có thể dễ dàng thay đổi giao diện hiển thị bên ngoài, các icon, dạng đồ thị... áp dụng với kết nối Internet hoặc local trong hệ thống. Đi kèm với đó là rất nhiều công cụ kiểm tra trong phần Test Tools như hình dưới:


tính năng Test Tools


3. BitMeter OS:


Khác với 2 ứng dụng trên, BitMeter OS là 1 tiện ích trực tuyến, hoạt động trực tiếp trên trình duyệt. Sau khi cài đặt và khởi động, tab đầu tiên trên trình duyệt sẽ hiển thị lưu lượng traffic hiện tại của hệ thống:


công cụ BitMeter OS


Trang chính chỉ ra lượng traffic đang được lưu chuyển, nhưng người dùng có thể lựa chọn giữa các chế độ khác nhau như: History, Summary và Query, thiết lập thông tin cảnh báo khi mức độ sử dụng vượt quá lưu lượng cho phép. Đối với những người yêu thích sự đơn giản và ngắn gọn, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu thông tin cụ thể tại bất kỳ thời điểm nào thì BitMeter OS chính là sự lựa chọn không thể tốt hơn.


4. FreeMeter:


Đây là 1 chương trình Portable vô cùng nhỏ gọn, hoạt động tương tự như 1 widget trên Windows. Trước kia, FreeMeter đã từng là chương trình mã nguồn mở, nhưng nhà phát triển chính phải bỏ phần mã nguồn chính vì có người đã tự ý lấy Open Source, sau đó tự ý thay đổi lại mà không được sự đồng ý của tác giả. Phiên bản cuối cùng của ứng dụng chỉ có thể được download trực tiếp tại trang chủ của nhà phát triển.


FreeMeter


Chương trình này khá đơn giản, với tính năng chính là giám sát lượng traffic đã sử dụng, hiển thị qua biểu đồ theo chế độ real time, thiếu sót duy nhất ở đây là không có khả năng lưu lại dữ liệu History hoặc Summary.


5. Bandwidth Vista:


Nếu muốn biết về vị trí địa lý và địa chỉ IP mà bạn đang thực hiện kết nối tới, hãy tham khảo và sử dụng Bandwidth Vista. Sau khi cài đặt và khởi động, chúng ta sẽ thấy bản đồ thế giới và biểu đồ traffic ở phía cuối, chỉ vào từng vị trí trên bản đồ này để hiển thị các thông tin có liên quan:


giao diện chính của Bandwidth Vista


Bên cạnh đó, Bandwidth Vista còn được tích hợp sẵn tính năng ping địa chỉ, tự thiết lập cảnh báo khi người dùng vượt quá mức lưu lượng cho phép.

T.Anh (MakeTechEasier) - QuanTriMang

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn