Đem tính năng độc đáo của Windows 8 vào Windows 7

Không cần chờ đến năm sau mới có thể trải nghiệm Windows 8 bản chính thức, bạn vẫn có thể mang các tính năng mới trong Windows 8 vào Windows 7 ngay bây giờ.Với giao diện Metro hỗ trợ tốt cho màn hình cảm ứng, Windows 8 được xem là hệ điều hành có giao diện đột phá nhiều nhất kể từ Windows 95. Một số cải tiến khác về giao diện trong Windows 8 là hỗ trợ tốt khi kết nối nhiều màn hình, giao diện IE theo phong cách mới, Windows Explorer giao diện ribbon,…Một số phần mềm sau đây sẽ mang những nét mới trong giao diện Windows 8 vào Windows 7 để bạn làm mới máy tính, và cũng để tận dụng các tính năng hữu ích vào công việc.1. Giao diện MetroNếu bạn đã từng sử dụng Windows Phone 7 thì cũng lạ gì với giao diện Metro mới của Microsoft. Màn hình nền trong giao diện Metro được thiết kế theo từng khối vuông (widget), mỗi khối tượng trưng cho một ứng dụng để bạn truy cập nhanh. Phần mềm Mosaic sẽ giúp bạn mang màn hình nền theo giao diện Metro vào Windows 7. Bạn tải Mosaic tại đây. Tải về, bạn giải nén và chạy tập tin Mosaic.exe để làm xuất hiện màn hình phong cách Metro như trong Windows 8. Mặc định, màn hình này chỉ gồm hai widget hiển thị ngày giờ và Mosaic Store. Để thêm nhiều widget vào màn hình, bạn nhấn vào Mosaic Store.Bạn tìm các ứng dụng hay dùng để thêm vào màn hình Metro như Control Panel (truy cập vào Control Panel), Music (mở trình phát nhạc), Pictures (xem ảnh) và các dịch vụ trực tuyến như Gmail, Twitter, Hotmail,… Bạn nên cài thêm ứng dụng tên Desktop để có thể vào lại desktop của Windows 7.


Bạn nhấp vào tên ứng dụng rồi chọn Install để cài. Sau khi cài, bạn nhấn vào mũi tên ở góc phải phía trên màn hình để làm xuất hiện thanh công cụ màu đen. Kế đến, bạn nhấn Add và nhấn vào tên widget để làm xuất hiện widget trên màn hình Metro.


Mặc định, khi khởi động Mosaic, màn hình Metro màu đen sẽ trải ra toàn màn hình nên che khuất đi desktop trong Windows 7. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập cho các widget Metro hiển thị trực tiếp trên hình nền Windows 7 và không có nền đen. Để thực hiện, bạn nhấn vào mũi tên ở góc phải phía trên màn hình, chọn Options.


Ở màn hình Settings, bạn bỏ chọn tại dòng Enable fullscreen mode để tắt nền đen trong giao diện Metro rồi nhấn OK. Ngoài ra còn có mục Start Mosaic automatically with Windows để luôn hiển thị giao diện Metro khi khởi động vào Windows.


Khi đã tắt nền đen, bạn nên tắt chế độ hiển thị các biểu tượng trên desktop Windows 7 để màn hình trông đẹp hơn. Bạn nhấn chuột phải vào desktop, chọn View > Show desktop icons để ẩn đi toàn bộ biểu tượng.2. Wallpaper trải dài ra nhiều màn hình


Một tính năng thú vị cho những người hay sử dụng máy tính có kết nối nhiều màn hình của Windows 8 là cho phép bạn thiết lập wallpaper trải dài từ màn hình này sang đến màn hình khác. Phần mềm Display Fusion hỗ trợ bạn mang tính năng này vào Windows 7. Bạn tải miễn phí Display Fusion tại đây.

Sau khi cài đặt, bạn nhấp chuột vào biểu tượng màn hình xanh dưới khay hệ thống để mở giao diện Display Fusion. Desktop các màn hình sẽ được hiển thị cho bạn xem trước. Bạn nhấn Load From… tại khung Image để chọn ảnh nền desktop. Tại trường Background Mode, bạn chọn một trong hai chế độ hiển thị: Span an image across all Monitors (trải dài ảnh nền ra nhiều màn hình), Use a different image for each Monitor (mỗi màn hình sử dụng một hình nền riêng).


3. Xài chung taskbar cho nhiều màn hình


Bên cạnh tính năng trải dài ảnh nền, Windows 8 còn hỗ trợ xài chung taskbar cho nhiều màn hình. Tuy nhiên, không cần đến Windows 8, bạn vẫn có thể thực hiện điều này bằng phần mềm MultiMon. Bạn tải miễn phí MultiMon tại đây. Sau khi cài đặt và khởi chạy MultiMon, chương trình sẽ hiển thị taskbar trên các màn hình kết nối vào máy. Để thiết lập, bạn nhấn chuột phải vào taskbar MultiMon, chọn Properties. Tại đây gồm các tùy chọn thiết lập chương trình như tự động ẩn taskbar, dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + phím mũi tên trái, phải để di chuyển qua lại giữa taskbar của từng màn hình,… Bạn nhấn Un-load TaskBar để ngưng chia sẻ taskbar cho nhiều màn hình.


4. Giao diện Ribbon cho Windows Explorer


Giao diện Windows Explorer trong Windows được thiết kế theo phong cách Microsoft Office 2007. Phần mềm BExplorer sẽ giúp bạn “khoác áo” ribbon cho Windows Explorer trong Windows 7. Sau khi cài đặt, bạn vào thư mục cài đặt chương trình và khởi chạy file BetterExplorer.exe. Giao diện Windows Explorer theo phong cách khác sẽ hiện ra để bạn quản lý tập tin, thư mục.


Thanh công cụ trên giao diện ribbon có nhiều tính năng nên việc quản lý sẽ nhanh chóng hơn. Nét hay của BExplorer là không làm thay đổi Windows Explorer gốc, nên bạn có thể sử dụng song song Windows Explorer theo hai giao diện tùy thích. Bạn tải miễn phí Bexplorer tại đây.


Tham khảo: PCWorld - Genk.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn