Những thủ thuật tìm kiếm "độc" với Google

Hầu hết người dùng internet đều biết tới Google, song muốn tận dụng hết tính năng tìm kiếm lại không phải điều dễ dàng.Cùng tìm hiểu qua chùm thủ thuật rất “độc” của bộ máy tìm kiếm này:1. Đổi tiền tệ

Không nhất thiết phải là người làm trong ngành ngân hàng, đôi khi bạn cũng cần phải chuyển đổi giữa những loại tiền tệ khác nhau. Vậy, hãy tận dụng tính năng được xây dựng sẵn trong Google nhằm khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ “100 yen to dollars” sẽ cho bạn kết quả như hình dưới.


Tương tự như vậy, bạn có thể chuyển đổi cân nặng, diện tích, chiều dài... bằng lệnh "a in b".

2. Thời tiết

Trong một trường hợp khác, nếu bạn muốn đi du lịch và băn khoăn về tình hình thời tiết nơi đấy như thế nào? Chỉ cần gõ lệnh “tên_thành_phố weather” và trang Google sẽ cung cấp dự báo thời tiết 4 ngày tiếp theo, với đầy đủ độ ẩm, sức gió, nhiệt độ…

3. Tìm kiếm tập tin

Có những tình huống mà bạn muốn tìm kiếm một loại file cụ thể nhằm tiện cho công việc, như định dạng PDF chẳng hạn. Nếu vậy, bạn chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm: “tên_tập_tin filetype: pdf” là hệ thống sẽ làm đúng theo yêu cầu. Câu lệnh tương tự cho những loại file khác.

4. Lịch chiếu phim

Tại một số khu vực hỗ trợ, khách hàng được cung cấp lịch chiếu phim mà không cần truy cập vào website của những rạp địa phương. Chẳng hạn như khi gõ “Hugo Showtimes”, bạn sẽ được hỏi về thành phố nơi sinh sống, click vào đó và thông tin hiện ra trước mắt.

5. Máy tính

Dĩ nhiên, làm tính trên Google không thể hoàn hảo như máy tính bấm tay, song đây là cách giúp bạn giải quyết vấn đề. Những phép toán lượng giác phức tạp như “sin(20)/cos(10)” vẫn được Google trả lời ngon lành.

6. Khối lượng của các hành tinh

Chuyển sang vấn đề không được quan tâm lắm, đó là khối lượng của những hành tinh trong Hệ Mặt trời. Mặc dù vậy, khi cần thiết, bạn có thể gõ “Mass of tên_hành_tinh” để biết khối lượng của chúng. Ví dụ “Mass of Earth” cho biết khối lượng Trái đất hoặc “Mass of Pluto” nhắc về khối lượng Diêm Vương tinh.

7. Chiều cao của Sao

Một chủ đề hợp gu những ngườimuốn khám phá về chiều cao của người nổi tiếng. Lúc này, từ khóa “Tên_ngôi_sao height” sẽ giúp giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như “Brad Pitt height” sẽ trả lại kết quả bên dưới ô tìm kiếm.

8. Xem giá cổ phiếu

Đây là thủ thuật dành cho giới kinh doanh tại một số khu vực. Bạn chỉ việc gõ mã cổ phiếu của công ty và mức giá hiện thời được gửi đến. Vào độ tuổi chúng mình, câu chuyện này không quá thu hút. Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về tình hình làm ăn của Apple, thử gõ AAPL xem nhé!

9. Tìm kiếm theo từ đồng nghĩa


Khi nội dung tìm kiếm quá rộng, bạn hãy sử dụng công cụ tìm kiếm đồng nghĩa bằng dấu "~". Chẳng hạn, khi muốn tìm kiếm về từ "house" và cũng muốn tìm luôn từ "home", bạn nhập lệnh "~house".

10. Tận dụng dấu *


Nếu bạn không chắc chắn về từ ngữ còn thiếu nằm trong lệnh tìm kiếm thì hãy nhờ đến dấu "*". Ví dụ, câu lệnh "tốt gỗ * sơn" lập tức trả về những kết quả chứa câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn".Nguồn: go.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn