Bí ẩn trong phím Option của Mac OS X


Bản thân Mac OS X có rất nhiều những bí mật mà bạn phải tự tìm kiếm bởi chúng không nằm trong bất cứ hướng dẫn sử dụng nào. Có nhiều “món” bạn có thể tự tay khám phá – điển hình là các bí mật nằm sau phím Option trên bàn phím máy Mac.

Tương tác với chức năng quản lý âm thanh


Trước tiên, khi nhấn vào biểu tượng loa trên thanh công cụ của Mac OS X, bạn sẽ nhận được thanh trượt cho phép điều chỉnh âm lượng. Tuy nhiên, khi vừa nhấn chuột vừa giữ Option, bạn sẽ có đủ các tuỳ chọn đáng giá khác như thay đổi thiết bị đầu vào/ra đang sử dụng. Đây là tính năng rất hữu dụng trong những trường hợp như bạn đang nghe nhạc bằng tai nghe bỗng phải nhận cuộc gọi đến từ ứng dụng VoIP, bạn có thể sử dụng tổ hợp tắt này để chuyển đổi các kênh âm thanh nhanh chóng mà không cần vòng vèo qua System Preferences.Tương tác với Time MachineNgay cả biểu tượng của Time Machine – thứ cho phép bạn kích hoạt việc sao lưu dữ liệu khi nhấn vào cũng sẽ mở thêm các tuỳ chọn kiểm tra các bản sao lưu hoặc xem nội dung các đĩa cứng lưu Time Machine khác nhau.Tương tác với Airport và BluetoothVới Bluetooth, phím Option sẽ mở ra một số các tuỳ chọn mới khá hữu dụng như địa chỉ của máy tính, một số tuỳ chọn chạy phép kiểm tra Bluetooth và công cụ Bluetooth Explorer mỗi khi bạn giữ nó và nhấn vào biểu tượng tương ứng trên thanh công cụ của Mac OS X. Điều này cũng gần giống với khi nhấn vào biểu tượng kết nối mạng Wifi (Airport). Ngoài địa chỉ IP, thao tác này sẽ cung cấp cho bạn các thông số của Access Point đang kết nối như kiểu hình bảo mật (WPA2 hay WEP), các thông tin có liên quan để sử dụng khi có trục trặc xảy ra.


Tương tác với các phím FxBản thân Option cũng có tác dụng khi dùng chung với những tổ hợp phím tắt khác. Một ví dụ như các phím F trên Mac hầu hết đều chỉ được biết đến với hai nhóm tính năng – phím tắt cho các chức năng máy như tăng giảm độ sáng, chỉnh âm lượng… hoặc chức năng của OS X như kích hoạt Expose’, điều khiển trong các ứng dụng. Với sự hiện diện thêm của phím Options, bạn sẽ mở được bảng điều khiển trong System Preferences để hiệu chỉnh lại chức năng tương ứng. Nói đơn giản như khi bạn nhấn Option và F3 (kích hoạt Expose’), bảng thiết lập của Expose’ trong System Preferences sẽ hiện ra. Tương tự như vậy, tổ hợp Option + F10 sẽ mở bảng điều khiển âm thanh của Mac OS X.Hoàng Linh - XHTT

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn